/* html custom */

Bí mật nhà bếp – Anthony Bourdain, trích dẫn sách hay

Bí mật nhà bếp – Anthony Bourdain, trích dẫn sách hay

Kitchen Confidential (Bí mật nhà bếp) ra mắt lần đầu vào năm 2000, mau chóng trở thành tác phẩm best seller trên bảng xếp hạng New York Times. Sau đây là những trích dẫn thú vị từ Bí mật nhà bếp của Anthony Bourdian.

– Tôi nhớ con hàu đầu tiên tôi ăn còn sâu sắc hơn lúc tôi mất gin.

– Tôi để ý rằng hầu hết ai kinh doanh hàng thịt cũng hài hước – cũng như hầu hết ai kinh doanh hàng cá thì luôn thiếu muối khi nói chuyện.

– Tôi nói được ngôn ngữ của dân làm bếp và có đầu óc của một kẻ tội phạm. Tôi là ,ột quả bom nổ chậm cho chính mình và những người khác.

– Tôi đã học được một thứ. Từ trong bản chất, bản năng, linh hồn tôi – thậm chí là trong tình dục – một khi đã biết thì không quay lại được nữa.

– Cuộc đời của một vị đầu bếp là một cuộc đời đầy thám hiểm, trấn lột, cướp bóc và cứ “rock n’ roll” qua một cuộc đời vô tư lự chẳng màng đến những đạo đức thường tình của xã hội.

– Một người điều hành thông minh khi biết mọi thứ đang từ từ lăn xuống dốc, sẽ nhanh chóng đứng lên thu dọn và tiếp tục dấn thân vào những cuộc khám phá mới – chứ không bao giờ vật vã ở lại để bị cơn phá sản  đồ sộ rớt không phanh xuống đầu mình.

– Chúng tôi làm việc rất nhiều giờ và luôn tự hào về công sức của mình – còn mấy thứ ma túy ấy, chúng tôi nghĩ rằng chẳng có ảnh hưởng gì đến thành quả cuối cùng. Đó là môi trường của ngành làm bếp mà chúng tôi được dạy dỗ và lớn lên, chúng tôi tin vào điều này: Phải làm việc cùng với ma túy, dù có mệt mỏi, thiếu ngủ và đau đớn, để không ai thấy mặt yếu của mình.

– Tôi là một kẻ vô thần, nhưng đêm đó, tôi đã liên tục cầu nguyện Chúa cứu mình qua khỏi ải này.

– Chỉ trong chốc lát, một giây thôi, những biểu hiện cay đắng, bị chèn ép, hoài nghi, mệt mỏi, bặm trợn của những tên đầu bếp khắc khổ như chúng tôi biến mất, ngay khi nhìn thấy sự thuần khiết nằm trong một đĩa thức ăn. Chúng tôi chợt nhớ ra, chính cái thứ đẹp đẽ này đã lôi kéo chúng tôi bước vào con đường này từ lúc đầu.

– Tôi đã dành nửa đời người của mình quan sát mọi người, chỉ bảo cho họ, cố gắng dự đoán suy nghĩ, tâm trạng, động lực và hành động của họ, rồi bỏ chạy khỏi họ, cố gắng điều khiển họ và bị họ điều khiển. Như thế vẫn chưa đủ để tôi hiểu hết. Con người là một bí ẩn đối với tôi. Họ làm tôi phân vân.

Trích từ Bí mật nhà bếp, tác giả Anthony Bourdain


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hỗ trợ trực tuyến