4 quyển sách kích thích tư duy

1. The Black Swan: Thiên nga đen
2. Trò chơi tư duy – Sổ tay thủ thuật tư duy sáng tạo
3. Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính
4. Tư Duy Nhanh Và Chậm

Chỉ còn 3 bộ

Đặt tại đây hoặc gọi ngay: 0903746399

932,000

Còn hàng

4 quyển sách này sẽ kích thích tư duy, lý trí và cảm xúc giúp bạn thành công trong cuộc sống và công việc. 

1. The Black Swan: Thiên nga đen – Sống không phụ thuộc vào lý thuyết, khuôn khổ

Trước khi phát hiện ra châu Úc, người ta vẫn luôn tin rằng tất cả thiên nga trên đời đều có bộ lông màu trắng. Sự kiện bất ngờ đó đã thay đổi toàn bộ thế giới quan (về thiên nga) của nhân loại.

Chuyên gia hàng đầu về chống khủng hoảng kinh tế – Nassim Nicholas Taleb đã dựa vào sự kiện trên để đặt đưa ra khái niệm “thiên nga đen”, nhằm nói về những biến cố tưởng chừng không thể xảy ra nhưng lại có thể xảy ra.

Theo Taleb, một biến cố “thiên nga đen” có ba đặc điểm chính: không thể dự đoán; có tác động nặng nề; và sau khi nó xảy ra, người ta mới dựng lên một lời giải thích để khiến nó ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn so với bản chất thật của nó.

Học được gì từ Thiên Nga Đen?

Bài học thứ nhất: các biến cố “thiên nga đen” thay đổi đáng kể thực tại của những người không biết rằng chúng sắp xảy đến.

Nassim Taleb gọi một sự kiện là “thiên nga đen” khi nó không thể đoán trước, không phải vì sự ngẫu nhiên, mà vì tầm nhìn hạn hẹp của chúng ta về những điều có thể xảy ra.

Hậu quả là, những người có ít nhận thức nhất về “thiên nga đen”, sẽ là người bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​những hậu quả thảm khốc của nó.

Ví như cuộc tấn công ngày 11/9 vào tòa tháp đôi tại Mỹ, cuộc khủng hoảng tài chính 2008 hoặc hay sóng thần Sumatra ở Indonesia khiến 230.000 người chết vào năm 2004. Nếu biết trước những sự kiện này sẽ xảy đến, bạn sẽ không bị sốc hay ngạc nhiên. Tuy nhiên trong một số trường hợp, “thiên nga đen” chỉ là nỗi bi kịch của một cá nhân.

Bài học thứ 2: Đừng dùng quá khứ để giải thích tương lai.

Một trong những hành vi sai lầm nhất của con người là xu hướng dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai bằng cách lấy quá khứ làm lời giải thích. Dựa trên những điều chúng ta có thể chắc chắn – những gì đã xảy ra trong cuộc sống từ quá khứ – chúng ta thêu dệt một câu chuyện có ý nghĩa và mong đợi rằng tương lai sẽ đi theo chiều hướng tương tự.

Những nạn nhân trong cuộc khủng hoảng tài chính cũng mắc sai lầm như vậy – họ tin rằng thị trường sẽ tăng mãi, vì nó vẫn tăng trưởng trong nhiều năm trước đó. Và khi thị trường đột ngột lao dốc, thì ai nấy đều ngạc nhiên tột độ.

Bài học 3: Cố gắng đánh giá rủi ro trong thế giới thực giống như khi chơi trò chơi có thể đưa bạn đến những lựa chọn sai lầm.

Trong cuốn Thiên Nga Đen, Taleb còn mô tả về “ludic fallacy”, hay việc “áp dụng sai lý thuyết trò chơi vào tình huống trong đời thực”.

Khi phải đối mặt với nhiệm vụ đánh giá rủi ro trong thế giới thực, chúng ta thường cố gắng tưởng tượng rủi ro như một trò chơi, nơi có những quy tắc và xác suất mà chúng ta có thể xác định trước, rồi dựa vào đó để thể đưa ra quyết định đúng.

Ngoài ra, Thiên Nga Đen là cuốn sách bao quát nhiều chủ đề: từ hiện tượng kẻ thắng lấy hết, tác động của sự tình cờ, sự bất lực của đường cong hình chuông Gauss đối với hầu hết mọi điều, các khái niệm về tính thang bậc, vô số những bất định xảy ra trên thế giới, đặc biệt là thế giới hiện đại nơi thông tin di chuyển với tốc độ chóng mặt, cho đến những ý tưởng sai lầm về khả năng dự đoán tương lai của con người. Và quan trọng hơn hết, tất cả những ý tưởng này đã được tác giả khéo léo xâu chuỗi thành một lý thuyết chung, giúp ta nhận ra được vốn kiến thức ít ỏi của mình.

Hiện nay, cuốn sách Thiên Nga Đen đã bán được 1,5 triệu bản, được dịch ra 27 thứ tiếng, nằm trong top sách bán chạy của tạp chí New York Times trong 16 tuần liên tiếp. Ngoài ra, cuốn sách còn được tạp chí The Times bình chọn là một trong những cuốn sách gây ảnh hưởng nhất trong vòng 60 năm qua.

Tinh tế, choáng ngợp và mang tính khái quát cao, Thiên Nga Đen sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới.

2. Trò chơi tư duy – Sổ tay thủ thuật tư duy sáng tạo

“Khi một chú mèo con gặp nguy hiểm, nó chỉ biết kêu ‘meo meo’ để cầu cứu mèo mẹ. Trái lại, khỉ con sẽ chạy thẳng đến chỗ khỉ mẹ và nhảy ngay lên lưng mẹ nó mỗi khi ‘đánh hơi’ thấy nguy hiểm. Khỉ con đã biết cách tìm đến nơi an toàn, hay nói cách khác là tự tìm đường sống cho mình.”

Trong cuộc sống, cũng có thể phân khả năng sáng tạo của con người thành hai loại như vậy. Có những người đã quen ỷ lại vào người khác, nên khi tự mình đối mặt với vấn đề thường bế tắc, không tìm ra cách để giải quyết. Có những người lại biết tự thân vận động, dù khó khăn thế nào đi nữa cũng nỗ lực tìm ra cách giải quyết.

Vậy bạn là mèo hay là khỉ?

tro choi tu duy

Về cơ bản, cuốn sách Trò chơi tư duy của tác giả Michael Michalko sẽ hướng dẫn những bạn đọc có tư duy chủ động cách để không ngừng sáng tạo, mỗi ngày đều có thể sản sinh ra một lượng lớn ý tưởng độc đáo bằng nhiều phương pháp khác nhau. Với Trò chơi tư duy, sự sáng tạo không phải là một khả năng thiên bẩm hay những trò ma thuật bí ẩn, mà sáng tạo bắt đầu từ thái độ của các bạn đối với chính bản thân mình và với cuộc sống: liệu bạn có đủ quyết tâm hay không, có đủ kiên trì hay không…

Nhưng nếu bạn là một người luôn nghi ngờ bản thân và cho rằng mình không sáng tạo, bạn vẫn nên đọc cuốn sách này. Những chương đầu sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại sự tự tin và tìm về với bản năng sáng tạo luôn tồn tại trong mỗi con người chúng ta.

3. Tất Cả Chúng Ta Đều Hành Xử Cảm Tính – Richard Thaler, tác giả nhận giải Nobel Kinh tế 2017

“Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính kể cho chúng ta câu chuyện đằng sau những kiến thức quan trọng nhất trong kinh tế học hiện đại. Nếu bị kẹt trong thang máy với một học giả đương thời, nhất định tôi sẽ chọn ở chung với Richard Thaler.” – Malcolm Gladwell

Các nhà kinh tế học truyền thống giả định rằng con người hành xử duy lý. Nhưng trong nghiên cứu của mình, Richard Thaler đã chỉ ra rằng những “cỗ máy người” duy lý lạnh lùng như nhân vật Spock trong loạt phim Star Trek cũng không khác gì con người cảm tính chúng ta. Tất cả chúng ta đều thiên vị, hành xử cảm tính và ra những quyết định đi ngược tiêu chuẩn duy lý mà các nhà kinh tế giả định. Con người hành xử vô lý. Nhưng quan trọng hơn, những hành xử vô lý ấy của chúng ta tạo ra những hệ quả vô cùng to lớn.

Ban đầu bị các nhà kinh tế khinh thường, nhưng ngày nay, kinh tế học hành vi, ngành kinh tế nghiên cứu những tính toán sai lầm của con người và tác động của những tính toán ấy đối với thị trường đã trở thành một môn khoa học quan trọng giúp chúng ta ra quyết định đúng đắn hơn trong đời sống hằng ngày cũng như các quyết sách trong xã hội.

Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính là sản phẩm kết hợp tài tình những nghiên cứu mới nhất về tâm lý học và kinh tế học, với tài kể chuyện lão luyện và óc hài hước đáo để. Richard Thaler sẽ khai sáng độc giả về cách ra những quyết định thông minh hơn trong một thế giới ngày một bí hiểm.

Richard H. Thaler đã dành cả sự nghiệp của mình để nghiên cứu về nhân tố trung tâm trong kinh tế học – đó là những con người hay mắc sai lầm và dễ đoán. Tất cả chúng ta đều hành xử cảm tính là một cuốn sách thú vị, với những câu chuyện thực tế hài hước, mang một ngành kinh tế mới mẻ gần gũi hơn với độc giả phổ thông. Cuốn sách này sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về kinh tế học, về bản thân chúng ta cũng như cách ta nhìn thế giới.

4. Tư Duy Nhanh Và Chậm – Quyển sách cựu tổng thống Obama khuyên ai cũng nên đọc

Mang tên “Suy nghĩ, nhanh và chậm”, cuốn sách của tác giả Kahneman được tổng thống Barack Obama vinh danh như tài liệu giúp xây dựng suy nghĩ, quyết định đúng đắn.

Chỉ vài tháng trước khi tái đắc cử, tổng thống Barack Obama đã đọc một cuốn sách về khoa học suy nghĩ, cuốn sách đã khiến ông thay đổi và được ông gợi ý như lựa chọn hàng đầu cho những người đang hoặc sẽ trở thành lãnh đạo.

Mang tên “Suy nghĩ, nhanh và chậm” của tác giả Daniel Kahneman, cuốn sách này đưa người đọc tới với sự xuống cấp của lý trí con người, thứ làm cho chúng ta lầm tưởng rằng ta thông minh mỗi ngày. 

Tác giả Kahneman chia sẻ 2 hướng suy nghĩ, được ông gọi là Hệ thống 1 và Hệ thống 2. Trong khi Hệ thống 1 thiên nhiều về lý trí, những suy nghĩ bản năng thì Hệ thống 2 lại là cách thức tư duy có logic, thực tế và sử dụng tư liệu xung quanh để đưa ra quyết định của mình. 

Đa phần chúng ta suy nghĩ theo Hệ thống 1, ta làm theo bản năng quá nhiều mà không nghĩ tới kết quả sau đó ra sao. Tất nhiên, làm việc theo bản năng khiến con người thoải mái và công việc nhanh gọn hơn nhưng không phải lúc nào mọi thứ cũng đi đúng với dự đoán. 

Kahneman cho rằng Obama thuộc nhóm Hệ thống 2 khi ông dành rất nhiều thời gian suy nghĩ rồi mới đưa ra câu trả lời. 

Vài tháng sau khi Obama đọc cuốn sách trên, kênh truyền hình CNN đã hỏi tác giả Kahneman rằng tổng thống Obama thuộc loại 1 hay 2. “Obama là một người suy nghĩ chín chắn, thận trọng. Ông có suy nghĩ theo lý trí nhưng không bao giờ làm theo nó ngay lập tức, ông thường cân nhắc các vấn đề để đưa ra giải pháp toàn diện nhất”, Kahneman phát biểu. 

Tổng thống George W. Bush trước đó là người có suy nghĩ theo nhóm Hệ thống 1, ông ta thường xuyên tự hào vì bản năng của mình và hành động có phần vội vàng.

“Nếu dùng 5 máy trong 5 phút để tạo nên 5 thiết bị, thì 100 cái máy sẽ mất bao lâu để tạo 100 thiết bị?”

Những người thuộc hệ thống 1 sẽ lập tức trả lời là 100, nếu bạn nghĩ trong đầu là 100 thôi thì cũng đủ để đưa bạn vào nhóm người thuộc hệ thống 1. Vì sao? Vì nó là thứ rất phù hợp trong câu hỏi trên, thế nhưng thực tế câu trả lời lại là 5 phút và những người thuộc suy nghĩ Hệ thống 2 mặc dù mất thêm thời gian nhưng họ sẽ trả lời đúng.

Những câu hỏi nhanh đáp gọn như trên được thiết kế để phát hiện ra những người thuộc Hệ thống 1, vẽ những thứ “hút mắt” và người thuộc Hệ thống 1 sẽ dễ dàng mắc bẫy. Con người thường tìm tới những loại kết nối cơ bản để trả lời câu hỏi, và kết nối của câu hỏi trên chính là các số được đưa ra khá giống nhau, nếu đổi sang thành 5 máy trong 3 phút có lẽ mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với người thuộc Hệ thống 1.

Ngoài ra, cuốn sách sẽ còn cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin khác nhau về 2 nhóm Hệ thống nêu trên, nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng đưa ra quyết định của mình cũng như hình thành tính cách của một lãnh đạo đích thực.

Chúc các bạn đọc sách vui! 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “4 quyển sách kích thích tư duy”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *