Cẩm nang phương pháp sư phạm

(1 đánh giá của khách hàng)

“Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm” được biên soạn từ những phương pháp và kỹ năng sư phạm hiện đại, hiệu quả từ các chuyên gia Đức và Việt Nam. Là quyển sách về sư phạm đầu tiên của Việt Nam được lựa chọn đưa vào biên mục của thư viện Quốc hội Hoa Kỳ.

Đây là bản in mới nhất, tăng hơn 100 trang, thêm nhiều kiến thức hữu ích, cụ thể hơn.

130,000

BẠN CẦN TƯ VẤN ?Nội dung sách

Trọng lượng 250 g
Kích thước 16 × 24 cm
Công ty phát hành

First News – Trí Việt

Nhà xuất bản

Nhà Xuất Bản Tổng hợp TP.HCM

Số trang

284

Ngày xuất bản

Quý 4-2017

Về tác giả

Nhóm tác giả

Phạm Thị Thúy - Nguyễn Thị Minh Phương - Lê Viết Chung
Cố vấn: GS.TS Đinh Văn Tiến - ULRICH LIPP
Hiệu đính: GS.TS Đinh Văn Tiến

“Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm” được biên soạn từ những phương pháp và kỹ năng sư phạm hiện đại, hiệu quả từ các chuyên gia Đức và Việt Nam.

Cuốn sách hữu ích cho các giảng viên, giáo viên, báo cáo viên, người điều hành hội nghị, hội thảo, cuộc họp…

Quyển sách “Cẩm nang phương pháp sư phạm” còn được lựa chọn đưa vào biên mục của thư viện Quốc hội Hoa Kỳ.

Như chúng ta thấy, có một thực tế là hiện nay, hàng trăm nghìn giáo viên ở khắp mọi miền đất nước qua nhiều năm hành nghề đã cảm thấy bức bối và muốn đổi mới phương pháp giảng dạy, sao cho cả người dạy và người học đều đạt được hiệu quả cao hơn và hạnh phúc hơn trong việc dạy và học. Đó là lý do họ đến với chương trình Đổi mới phương pháp sư phạm do các nhà sư phạm Đức và chúng tôi thực hiện. Sau hàng chục năm, những người tiên phong nhất trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng đã cho ra đời cuốn sách mô tả tâm thế và kỹ năng của người giảng viên: từ cách thức tổ chức khóa học, mục tiêu chương trình đào tạo… đến những kỹ năng cụ thể, thao tác của các giảng viên trong giờ học: nghe, nói, đọc, viết, hỏi, trả lời, quan sát lớp học, tiếp xúc với học viên, tổ chức thư giãn, giải trí, v.v.

Do đó, “Cẩm nang phương pháp sư phạm” sẽ không có những lập luận thiên về khoa học hàn lâm, mà bạn sẽ hài lòng với các chỉ dẫn thiết thực, dễ hiểu và dễ áp dụng.

Quyển cẩm nang gồm 3 phần:

Phần 1: Những vấn đề chung về phương pháp giảng dạy tích cực

Phần dẫn nhập này sẽ đưa ra cái nhìn khái quát về thực trạng giảng dạy trong nhà trường của Việt Nam hiện nay và mở ra cánh cửa về phương pháp giảng dạy tích cực cũng như những lợi ích to lớn mà phương pháp này mang lại. Bên cạnh đó sẽ đề cập đến các khó khăn khi triển khai cũng như các khắc phục và những nguyên tắc khi áp dụng phương pháp dạy học tích cực.

Phần 2: Các phương pháp giảng dạy tích cực

Đây là phần trọng tâm của quyển sách khi giới thiệu hàng loạt các phương pháp giảng dạy tích cực cơ bản và phổ biến nhất. Các phương pháp này được sắp xếp, bố cục từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, thông qua việc phân loại và sắp xếp các bước liên tiếp trong quá trình truyền thụ kiến thức theo nhiều cấp độ.

Trong từng phần, từng phương pháp, giáo viên sẽ được hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện các phương pháp. Điểm đặc biệt là các tác giả sẽ đưa ra thêm phần gợi ý nên áp dụng phương pháp nào vào nội dung và thời điểm nào thì phù hợp cũng như để các giáo viên có thể linh hoạt, sáng tạo trong giờ giảng của mình sao cho hiệu quả nhất.

Một số phương pháp tiêu biểu như:
+ Phương pháp tia chớp
+ Phương pháp nêu ý kiến ghi lên bảng
+ Phương pháp hỏi đáp
+ Phương pháp sơ đồ tư duy….

Phần 3: Một số kỹ năng giảng dạy

Đây là phần bổ sung cho giáo viên nhiều kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao và được cập nhật mới theo phương pháp dạy hiện đại. Những kỹ năng này sẽ giúp giải quyết các khó khăn của giáo viên trong quá trình giảng dạy, mở ra nhiều ý tưởng sáng tạo mới hơn trong từng giờ học.

Một số kỹ năng tiêu biểu như:
+ Kỹ năng lập kế hoạch bì giảng
+ Kỹ năng mở đầu bài giảng
+ Kỹ năng chốt kiến thức bài giảng
+ Kỹ năng giúp người học đặt câu hỏi…

Hy vọng quyển Cẩm nang phương pháp sư phạm này sẽ góp phần nhỏ bé nào đó vào sự thay đổi trong phương pháp giáo dục của Việt Nam.

1 đánh giá cho Cẩm nang phương pháp sư phạm

  1. tranlam

    một quyển sách hay cho nghề giáo

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng nhanh