Đà Lạt bên dưới sương mù + Miền sương khói

Gồm 2 quyển:

1. Đà Lạt bên dưới sương mù

2. Giai phẩm về Đà Lạt – Miền sương khói

Miễn phí giao hàng toàn quốc

ĐẶT NGAY TẠI ĐÂY HOẶC GỌI: 0903746399

358,000

Nội dung sách

Trọng lượng 700 g

Tại sao lại là 2 quyển Đà Lạt bên dưới sương mù và Giai phẩm về Đà Lạt – Miền sương khói? Hẳn bạn sẽ hỏi vậy. Trong thời gian qua khi quyết định quy hoạch Đà Lạt được đưa ra, những người dân Đà Lạt nói riêng và những người Đà Lạt nói chung đã lên tiếng phản đối, đó không chỉ là tiếng phản đối tự phát mà có góc nhìn từ chính sự phát triển đô thị, văn hóa Đà Lạt từ xưa đến nay. Đó là mong muốn lưu giữ được 1 Đà Lạt đúng nghĩa.

Và sự ra mắt quyển sách Đà Lạt bên dưới sương mù rất đúng lúc, đây là quyển sách biên khảo đầy ý nghĩa về những góc khuất của 1 đô thị mông mơ, trong đó còn có cả bản quy hoạch từ xưa, mang tính xây dựng mà bạn có thể tham khảo. Và để làm mềm mại lại, giúp tâm hồn bình lặng hơn để tiếp tục mơ mộng với Đà Lạt, Miền sương khói sẽ giúp không gian trở lại cõi mơ. 2 quyển sách là 2 không gian, thời gian tuy 2 mà 1, để yêu thêm yêu 1 Đà Lạt đúng nghĩa. 

1. Đà Lạt bên dưới sương mù

Một Đà Lạt thời vàng son trong đời sống văn hóa đã từng được Nguyễn Vĩnh Nguyên tái hiện qua cuốn du khảo Đà Lạt, một thời hương xa.

Lần này, là một cách tiếp cận khác, hành trình khác. Phần chìm, phần bị phủ đậy cùng những bí mật sâu kín trong một giai đoạn lịch sử Đà Lạt (1950 – 1975) được tác giả cho đồng hiện bằng một lối viết biên khảo chỉn chu và cuốn hút.

Hai năm trôi qua, người viết cuốn sách này đã lật dở hàng ngàn trang văn bản cùng hàng trăm tài liệu qua nhiều thời kỳ lịch sử Đà Lạt để chỉ làm một cuộc ghi nhận cô đọng, giúp người đọc hình dung về những gì chìm dưới sương mù.

BẢN THIẾT KẾ KHU PHỐ MỘT TẦNG LẦU TẠI CHỢ MỚI ĐÀ LẠT CỦA KIẾN TRÚC SƯ NGÔ VIẾT THỤ (tặng kèm trong sách)
Năm 1959, khi cố KTS Ngô Viết Thụ (phụ thân KTS Ngô Viết Nam Sơn) thực hiện công trình xây dựng khu Chợ mới Đà Lạt, ông đã giữ lại nguyên vẹn Chợ cũ (tức Rạp Hoà Bình hiện nay) bởi đó là giá trị lịch sử của thành phố.

Có những văn bản bị cháy sém một góc.

Có những bó hồ sơ ẩm mốc, những chiếc đinh ghim vụn nát khi có tay người chạm vào.

Có những trang văn bản vương vết máu.

Và có những sự việc treo lơ lửng không rõ đầu đuôi.

Quá nhiều những thăng trầm đi qua trên những trang sử liệu và đời sống một thành phố…

Thành phố của những uẩn khúc, ẩn mật dần được soi rọi trên những trang viết công phu.

Bên dưới sương mù là những nỗ lực minh định. Nhưng bên dưới sương mù, có thể vẫn là mù sương vô phương giải ảo.

2. Miền sương khói – Giai phẩm về Đà Lạt

“Thà làm ăn mày ở Đà Lạt còn hơn làm triệu phú ở Sài Gòn. Thà làm ăn mày ở Ba-lê còn hơn làm triệu phú ở Nữu-ước.”, Phạm Công Thiện từng viết như vậy. trong quyển sách Miền sương khói – Giai phẩm về Đà Lạt

Đà Lạt là thành phố hiếm hoi tạo ra một lực hút mãnh liệt đối với những tâm hồn lãng mạn.

Đà Lạt trong mỗi người – chính là nội dung của phần Tản văn trong cuốn sách này. Đây là phần tập hợp những ghi chép, cảm nhận về không gian sống, ký ức đô thị của người Đà Lạt và lữ khách yêu Đà Lạt thuộc nhiều thời kỳ.

Phần Truyện ngắn tập hợp 4 truyện hay lấy Đà Lạt làm bối cảnh. Có truyện được viết từ trước 1975 và rất nổi tiếng (như Nhà có hoa Mimosa vàng của Hoàng Ngọc Tuấn), cũng có truyện mới (như Một vệt mây qua của Hạ Tuyên). Một cuộc gặp gỡ ở lối văn chương tao nhã, nhẹ nhàng và gợi cảm giác xa vắng rất đặc thù về không gian – tâm cảnh.

Phần Biên khảo là tập hợp loạt bài lược khảo Đà Lạt, đứa con của tham vọng, lật lại lịch sử hình thành, phát triển và đổi thay của đô thị này qua thời gian. Bên cạnh đó, Phanbook cũng tập hợp những ghi chép làm tái hiện một Đà Lạt vàng son trong quá khứ từ khi Alexandre Yersin khám phá ra vùng đất này cho đến năm 1974 trong bài Đà Lạt xưa qua cái nhìn lữ khách.

Các tác giả có mặt trong giai phẩm về Đà Lạt lần này: Alexandre Yersin, P. Munier, Hàn Mặc Tử, Quách Tấn, Bùi Giáng, Phạm Công Thiện, Phạm Duy, Nguyễn Xuân Hoàng, Trịnh Công Sơn, Trịnh Cung, Hoàng Ngọc Tuấn, Lê Uyên Phương, Vi Khuê, Nguyễn Hàng Tình, Phan Dũng, Đoàn Thạch Biền, Nghi Thủy, Nguyễn Vĩnh Nguyên…

Miền sương khói, vì thế còn là sương khói của tâm tưởng: giấc mộng đẹp, ký ức, thời gian, cũng có thể là sự lãng quên. Phải chăng Đà Lạt được dệt nên từ tất cả những điều ấy?

 

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Đà Lạt bên dưới sương mù + Miền sương khói”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *