Linh Sơn

ĐẶT TẠI ĐÂY HOẶC GỌI: 0903746399

209,000

Linh Sơn viết năm 1982, hoàn thành năm 1988 là tác phẩm nổi tiếng nhất của Cao Hành Kiện, đưa ông đến giải Nobel văn học năm 2000.

Tiểu thuyết Linh Sơn kể lại chuyến hành hương của một người đàn ông, được viết dựa trên những ấn tượng từ chuyến đi thực tế của chính tác giả kéo dài 10 tháng, xuyên qua 15.000 km, đi sâu vào thung lũng Tứ Xuyên, trung tâm lục địa Trung Quốc. Linh Sơn được đánh giá là “tác phẩm mang tính toàn cầu, ghi lại những đắng cay của con người trong thế giới hiện đại”, vừa giống nhật kí, vừa như triết luận, có lúc như chuyện tình, có khi mang tính ngụ ngôn.

Linh Sơn không có truyện đủ đầu đuôi phát triển cùng với xung đột, mâu thuẫn tới cao trào, theo như chuẩn định. Cũng không có nhân vật (theo như chuẩn định) với đủ đặc điểm diện mạo, hình hài, tính cách, cảnh ngộ. Đây là một gallery những khuôn mặt thấp thoáng, le lói. Thậm chí những hình dáng, những bóng, cả ma lẫn ảo thị. Tuy vậy, tất cả hằn sâu vào tâm trí người đọc. Giống như các bức thủy mặc thăm thẳm đẹp nhờ toàn chấm phá.

Những mặt người, bóng người vào Linh Sơn đều cất lên cùng một câu hỏi cốt lõi: Ta là gì? Ta cần gì? Ta phải làm gì?

Linh Sơn, cái địa điểm tác giả cất công đi tìm kia ở đâu? Chuyến đi vất vả hình như công cốc. Nhưng rất lôi cuốn, kỳ thú. Núi Hồn có lẽ ở trong ta. Nhưng ta ở về phía nào của Núi Hồn? Phía cộng hay phía trừ? Núi rất nhiều nhưng chỉ một Núi Hồn. Người rất đông nhưng cái hồn người, cái người ra hồn thì sao?  

Linh Sơn rất hiện đại (ở bút pháp, bố cục – chương về “ta” và chương về “mi” đối nhau đều đặn, ở dòng chảy gần như nhênh nhang không bờ của viết…) nhưng cũng đầy khí cốt, hồn phách Trung Hoa. Vừa dân tộc tính, vừa hiện đại, cả hai đều ở mức cao, ông được Ủy ban Giải thưởng Nobel chọn có lẽ vì lý do đó. Một biểu hiện của kết hợp này là ông đã “phát triển thêm lên tiếng Trung Quốc”, đặc điểm được Ủy ban Giải thưởng Nobel nhấn mạnh đến trong đánh giá chung.

—————–

THÔNG TIN TÁC PHẨM

Tên tác phẩm Linh Sơn
Tác giả Cao Hành Kiện, người dịch Trần Đĩnh
Kích thước 16×24 cm
Loại bìa Bìa áo, mềm
Số trang  552 trang
Giá bìa 209.000 vnd
Ngày xuất bản Tháng 10/2018
Thể loại Tiểu thuyết
Nhà xuất bản NXB Phụ nữ
Đơn vị phát hành Phanbook

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Linh Sơn”

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *