0
Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm nào.

TỪ ĐIỂN VĂN HÓA BÁCH KHOA + VĂN HÓA, TÍN NGƯỠNG VÀ THỰC HÀNH TÔN GIÁO NGƯỜI VIỆT

  • Giá bán: 555,000 ₫
Miễn phí vận chuyển toàn quốc khi mua trọn bộ
-
+
Mua ngay Thêm vào giỏ

Tư vấn mua hàng

  • Nhà xuất bản: Văn hóa thông tin
  • Kích thước: 16x24cm
  • Cân nặng: 2000g
  • Tác giả: Cara Alwill Leyba, Léopold Cadière
  • Số trang: 1600
  • Loại bìa: Bìa cứng

TỪ ĐIỂN VĂN HÓA BÁCH KHOA + VĂN HÓA, TÍN NGƯỠNG VÀ THỰC HÀNH TÔN GIÁO NGƯỜI VIỆT

1. TỪ ĐIỂN VĂN HÓA BÁCH KHOA

Văn hóa là một hệ thống bao gồm các giá trị vật chất lẫn tinh thần được con người sáng tạo và tích lũy trong quá trình hoạt động thực tiễn. Nghiên cứu về văn hóa là tìm hiểu về những cái hay, cái đẹp, những thành tựu xuất chúng mà các bậc thức giả đã để lại cho chúng ta.

Tập hợp gần như đầy đủ và trọn vẹn các nhân vật, địa điểm, sự kiện văn hóa nổi bật nhất trên thế giới từ những năm 80 trở về trước thuộc các lĩnh vục chính trị, triết học, lịch sử, khoa học, công nghệ, vật lý, y học, toán học, kiến trúc, điện ảnh, văn học, thể thao...

Từng vấn đề được nêu rõ thời gian các sự kiện cột mốc quan trọng, tuy mang tính tóm lược nhưng rất rõ ràng và chính xác.

Cuối sách, tác giả cung cấp thêm cho bạn đọc phần các quốc gia trên thế giới, bao gồm các mục từ cập nhật về tất cả các quốc gia có chủ quyền theo thứ tự bảng chữ cái. Mục từ cho mỗi quốc gia được liệt kê tên đầy đủ, thủ đô, đặc điểm, xuất khẩu, đơn vị tiền tệ, dân số, ngôn ngữ, tôn giáo, hình thức chính phủ với các niên đại đánh dấu lịch sử của quốc gia.

2. VĂN HÓA, TÍN NGƯỠNG VÀ THỰC HÀNH TÔN GIÁO NGƯỜI VIỆT

MỤC LỤC::

I. Tôn giáo người Việt
II. Đạo Khổng, đạo Lão, đạo Phật ở Việt Nam
III. Gia đình và Tôn giáo người Việt
IV. Tế Nam Giao
V. Lăng mộ người Việt vùng phụ cận Huế
VI. Lăng Gia Long
VII. Tang lễ vua Gia Long
VIII. Về một vài sự kiện tôn giáo hoặc ma thuật ghi nhận được nhân một mùa dịch tả ở Việt Nam
IX. Tín ngưỡng và thực hành tôn giáo của người Việt vùng phụ cận Huế
X. Phép dưỡng nhi ma thuật ở Việt Nam
XI. Tín ngưỡng và ngạn ngữ dân gian vùng thung lũng Nguồn Son, tỉnh Quảng Bình
XII. Phong tục dân gian tại thung lũng Nguồn Son
XIII. Thần kinh
XIV. Triết lý dân gian người Việt: Vũ trụ quan
XV. Triết lý dân gian người Việt: Nhân sinh quan
XVI. Nghệ thuật Huế
XVII. Người Việt: Dân tộc - Ngôn ngữ
XVIII. Một vài quy luật tư duy nơi người Việt, xét từ ngôn ngữ của họ
XIX. Một vài chỉ dẫn thiết thực dành cho các vị thừa sai khi giảng đạo

----------------------------------
Tôn giáo chiếm hữu người Việt từ lúc chào đời cho đến lúc nhắm mắt: “nơi người Việt, ở các giai tầng xã hội, tâm thức tôn giáo thể hiện một cách mãnh liệt và chế ngự toàn thể cuộc sống con người: tâm thức ấy trong mỗi hành vi thường nhật, trọng đại hay bé nhỏ, kết thành một mạng lưới chằng chịt qua các biểu hiện thực hành, khi thì hoành tráng lễ nghi ở đền đài miếu vũ công khai, khi thì âm thầm nhẹ nhàng giây lát bên gốc cây, hòn đá. Lúc thì khấn vái kêu cầu với nhạc trổi, cất cao lời múa hát, chiêng trống linh đình, lúc thì chỉ lâm râm vái cúi khi bước qua am, qua miếu nhỏ linh thiêng và tự đáy lòng phát lời nguyện ước thẳm sâu nhất. Khi thì nghiêm trang bái lạy, cúi đầu cung kính với áo thụng lụa bóng, khăn mão uy nghi; khi lại tìm đến vị thầy bói mù lòa, tìm đến cô đồng, cô bóng ngất ngây mắt ngời bí nhiệm, hoặc tìm đến thầy bùa thầy pháp, bói quẻ chân gà, hoặc xin xăm xin thẻ ở bác giữ chùa,… Và cái đa dạng khách quan ấy phức tạp thêm vì cả một chuỗi thực hành tùy nơi tùy chỗ mà khó lòng nghiên cứu được một cách trọn vẹn, thể như cả một cánh rừng lớn ẩn chứa nhiều loài cây cỏ không ai biết trước được.”

Cha Léopold Cadière đã nghiên cứu tín ngưỡng, các thực hành lễ nghi tôn giáo, phong tục tập quán với cái nhìn bao dung, khách quan và đã phải thừa nhận rằng người Việt “rất sâu sắc về tôn giáo, tín ngưỡng của họ trong sáng và khi họ cầu cứu đến Trời, tế tự Trời thì cũng có thể họ cũng đến với cùng một đấng toàn năng mà chính Cha đang thờ kính và gọi bằng Chúa, và tự đáy lòng người Việt đang lưu giữ một tia sáng tôn giáo tự nhiên mà tạo hóa vốn ấn dấu vào tâm khảm của nhân sinh.”

Với việc dày công nghiên cứu văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo Việt; Cha Léopold Cadière đã có một tâm thức rất đặc biệt về dân tộc này như ông thừa nhận: “Phải thừa nhận rằng người Việt nói cho đúng sống trong thế giới siêu nhiên. Đại thể thì người Âu châu khó mà hiểu được trạng thái tâm hồn này, vì nơi họ, khi tôn giáo chỉ còn là một số thực hành hay tậm chí một vài tin tưởng, thì thường đóng khung trong một vài giới hạn thời gian hoặc không gian và được họ dành cho một vài phút trong ngày của cuộc sống, một phần nhỏ trong hoạt động của họ. Người Âu Châu dẫu sùng đạo, thường vẫn không sống hết toàn bộ thời gian với Thượng Đế của mình. Người Việt, ngược lại, cho dù giai cấp nào, đều cảm thấy mình trực tiếp thường xuyên với các thần thánh trong thiên nhiên.”
----------------
Tổng số trang: 1600 trang
Khổ sách: 16 x 24cm
Trọn bộ 2 quyển bìa cứng, giá: 555.000đ
Miễn phí vận chuyển toàn quốc khi mua trọn bộ
Để lại số điện thoại và địa chỉ để đặt mua

 

Xem thêm

Đặt hàng nhanh