0
Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm nào.

Tôi Ổn, Bạn Ổn

  • Giá bán: 228,000 ₫
-
+
Mua ngay Thêm vào giỏ

Tư vấn mua hàng

  • Nhà xuất bản: Dân Trí
  • Kích thước: 14,5 x 20,5cm
  • Cân nặng: 1500g
  • Tác giả: Thomas A. Harris. M.D
  • Số trang: 464
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Dịch giả: Huỳnh Hiếu Thuận, Cẩm Xuân

Tôi Ổn, Bạn Ổn (I’m Ok – You’re Ok)
Phân tích Tương giao
Giải phóng bản thân và thay đổi cuộc đời

I’m Ok – You’re Ok xuất bản lần đầu tiên năm 1969, liên tục giữ vị trí sách bán chạy nhiều năm liền và đã được dịch sang hơn hai mươi thứ tiếng. Cuốn sách thành công đưa thuyết Phân tích Tương giao, một công cụ phân tích và trị liệu tâm lý được khai sinh bởi bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học Eric Berne, đến với đông đảo bạn đọc phổ thông.

I’m Ok – You’re Ok dùng một ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu nhất có thể để mô tả học thuyết tâm lý về cấu trúc nhân cách con người cũng như liệu pháp tâm lý áp dụng học thuyết ấy, với mục đích giúp càng nhiều người được lợi từ học thuyết này càng tốt.

Phân tích Tương giao là gì?

Phân tích Tương giao (Transactional Analysis) là phương pháp trị liệu được Eric Berne xây dựng từ quá trình hành nghề của mình. Berne tin rằng trong mỗi cá nhân là sự tồn tại phức hợp của nhiều thực thể riêng biệt, với từng khuôn mẫu hành vi, lời nói, hành động và quan điểm khác nhau về cuộc sống. Tại từng thời điểm, một trong những thực thể này sẽ nắm quyền kiểm soát và chi phối cảm xúc, hành động của mỗi người. Những thực thể này được gọi là những “trạng thái cái tôi” (ego state) – khái niệm cốt lỗi trong Phân tích Tương giao. 

Berne gọi “Đơn vị của một sự trao đổi mang tính xã hội được gọi là một sự tương giao. Nếu hai hoặc nhiều người gặp gỡ nhau… không sớm thì muộn, một trong số họ sẽ nói chuyện hoặc gửi đi một số dấu hiệu khác nhằm công nhận sự hiện diện của những người khác. Đây được gọi là một kích thích tương giao. Rồi một người khác sẽ nói hoặc làm một điều gì đó liên quan đến kích thích nhận được và đó được gọi là một sự hồi đáp tương giao”.

Và một tương giao diễn ra phục thuộc và sự hiện diện của các “trạng thái cái tôi”. Để sự giao tiếp giữa con người được tiếp diễn thì tương giao phải mang tính bổ sung. Tương giao bổ sung đến từ các trạng thái cái tôi thích hợp với tương giao, khi một cái tôi không thích hợp xuất hiện và đưa ra hồi đáp, tương giao trở thành tương giao chéo và sẽ kết thúc. 

Khi kiểm soát được sự hiện diện của các trạng thái này, con người có thể tự do hướng đến một cuộc sống hạnh phúc. 

Xem thêm

Đặt hàng nhanh